วันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวหมูนายฮั้งเพ้ง/ลูกชิ้นแชมป์

“ลูกชิ้นหมูนายฮั่งเพ้ง” หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า“ลูกชิ้นแชมป์” นั้นได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและ มียอดขายเป็นอันดับหนึ่งในประเภทของแฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวรูปแบบรถเข็นของประเทศไทยเลยทีเดียวนะคะ

ผู้เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ ก๋วยเตี๋ยวหมูนายฮั้งเพ้ง หรือลูกชิ้นแชมป์นั้น คือ คุณบดินทร์ ฉัตรมาลีรัตน์ ซึ่งเป็นคนจังหวัดระนองโดยกำเนิด โดยเป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 12 คน

คุณบดินทร์นั้นเกิดในครอบครัวคนจีนค่ะ พ่อแม่เป็นชาวสวน และเคยทำงานเป็นคนขายเครื่องสำอางของห้าง “เพียงใจเภสัช” เจ้าของแป้งยี่ห้อสปริงซองมาก่อน แต่สมัยนั้นก็ต้องพ่วงหน้าที่เด็กขนของ และทำงานรับจ้างอีกหลาย ๆ งานแล้วแต่จะมีคนจ้างน่ะนะคะ เขาใช้ชีวิตอย่างนี้อยู่ราว 3 ปี จึงแต่งงานค่ะ  และเมื่อภรรยาตั้งท้องจึงหยุดงานและมาช่วยภรรยาเป็นคนงานในร้านอาหารตามสั่ง ทั้ง ๆ ที่ทำกับข้าวไม่เป็น อยู่มาวันหนึ่ง มีลูกค้าสั่งให้ทำข้าวผัด ผลปรากฏว่า ผัดออกมาดำปี๋ จนลูกค้าก็ซื้อไปแล้วบอกว่า “ซื้อไปคนคงกินไม่ได้ จะเอาไปให้หมากิน” หลังจากเหตุการณ์นั้นที่โดนสบประมาท ทำให้คุณบดินทร์ หรือคุณฮั้งเพ้งตัดสินใจหันมาเอาดีในอาชีพเกี่ยวกับอาหารการกินในทันที และทำราดหน้าขาย โดยได้ซื้อสูตร“ราดหน้านายฮั้ง” และนั่นคือจุดเริ่มตำนานอาหารอร่อย


หลังจากที่มีชื่อเสียง ได้ไม่นานก็ต้องปิดกิจการลง เนื่องจากความยุ่งยาก ปัญหาครอบครัว และการไม่มีเวลาว่าง ดังนั้นจึงทำให้ต้องมองหาธุรกิจใหม่ ที่ไม่ยุ่งยากเหมือนเดิม ที่สุดจึงตัดสินใจทำลูกชิ้นขาย ช่วงแรกใช้เงินขอซื้อสูตร และอุปกรณ์ ไปจำนวนมาก แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากสูตรที่ไปขอซิ้อมาเป็นสูตรที่ไม่ใส่สารกันบูด ทำให้ไม่สามารถเก็บค้างคืน จนถึงขั้นล้มละลายไปขอความช่วยเหลือจากใครก็ถูกปฏิเสธ

เมื่อคุณแม่ของคุณฮั้งเพ้งเสียชีวิตลง จึงทำให้เขาคิดได้ และตั้งต้นชีวิตใหม่อีกครั้งค่ะ เขาใช้เวลาเรียนรู้ หาประสบการณ์เกี่ยวกับการทำลูกชิ้น จนได้เป็นสูตรเฉพาะตัว หลังจากนั้นก็ออกมาทำกิจการของตัวเอง โดยตั้งชื่อว่า”ลูกชิ้นเพ็ญจันทร์” ในช่วงแรกกิจการไปได้ดี แต่ต้องประสบปัญหาเมื่อมีคนงานเก่านำความรู้เรื่องลูกชิ้นออกไปตั้งกิจการเอง ทำให้กิจการลูกชิ้นเพ็ญจันทร์แย่ลงเรื่อย ๆ

แต่ต่อมานายฮั้งเพ้งได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนที่ทำกิจการลูกชิ้นอยู่แล้ว จึงทำให้การขยายกิจการพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ กำไรที่ได้ก็เอามาซื้ออุปกรณ์

จนกระทั่งในปี 2526 เมื่อนายชูชีพ หาญสวัสดิ์ นักการเมือง มาเปิดโรงเนื้ออยู่ในย่านลาดพร้าว ใกล้กับโรงงานลูกชิ้นของนายฮั้งเพ้ง ซึ่งทางโรงเนื้อให้เครดิตกับนายฮั้งเพ้งอย่างมาก และจุดนี้เองที่ทำให้อาณาจักรลูกชิ้นของนายฮั้งเพ้งขยายตัวอย่างเต็มที่ จนก่อให้เกิด “รถเข็นขายลูกชิ้นแบบเงินผ่อน”

ปัจจุบันนอกจากจะเป็นผู้ค้าปลีกและส่งลูกชิ้นรายใหญ่ ระดับราชาลูกชิ้น ของเมืองไทยแล้ว นายฮั้งเพ้งยังส่งพี่ชายไปบุกเบิกธุรกิจลูกชิ้นที่เมืองจีนมาตั้งแต่ปี 2540 จนได้รับความนิยมอย่างมาก และยังมีการนำหมูยอ ไส้กรอก และผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ไปให้ชาวจีนลิ้มลองอย่างไม่หยุดยั้งด้วยน่ะนะคะ

ลักษณะกิจการ  : ร้านก๋วยเตี๋ยว

ชื่อธุรกิจ (ไทย) : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูนายฮั้งเพ้ง/แชมป์

ชื่อธุรกิจ (อังกฤษ) : Hangpeng Noodle

ลักษณะสินค้าและบริการ  : บริษัทอุตสาหกรรม แชมป์ จำกัด ผู้ผลิตลูกชิ้นเนื้อแชมป์ ลูกชิ้นหมู และลูกชิ้นปลา นายฮั้งเพ้ง

ประเทศ : ไทย

ค่าแฟรนไชส์ : ไม่ระบุ

การลงทุน  :

ขนาดรถเข็นหม้อเดียวพร้อมอุปกรณ์ครบชุดพร้อมขายไม่เกิน 28,000 บาท
ขนาดรถเข็น 2 หม้อพร้อมอุปกรณ์ครบชุดพร้อมขายไม่เกิน 38,000 - 40,000 บาท
ทั้งนี้ไม่รวมค่าขนส่งสำหรับลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัด ขึ้นอยู่กับระยะทาง

คุณสมบัติผู้ลงทุน : สำหรับผู้มีใจรักในการขาย

สิ่งที่แฟรนไชส์ซี่จะได้รับ : รถเข็นพร้อมอุปกรณ์ครบชุดพร้อมขายอื่นๆ

ชื่อผู้ติดต่อ : นายบดินทร์ ฉัตรมาลีรัตน์
ที่อยู่  : บริษัท อุตสาหกรรม แชมป์ จำกัด เลขที่ 256-258, 258/1 ซอยลาดพร้าว 64 แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310
โทร. 02-932-7145-9,02-530-3905-7
โทรสาร 02-538-1959บล้อกสร้างและตกแต่งบ้าน

 • อ่างน้ำวนจากุชชี่เคลื่อนที่ INTEX - สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ สมาชิกบ้านแสนรักทุกท่าน เชื่อแน่ว่าหลายๆ คนที่รักการพักผ่อนอยู่กับบ้าน ก็อาจจะมีฝันส่วนตัวที่อยากจะมีสระว่ายน้ำเอาไว้ผ่อนคลายหรือเอาไว้ออก...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • พันธุ์ไม้หอม : กระถินเทศ - *กระถินเทศ *นั้น มักมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ที่มีการนำไปปลูกค่ะ อย่างเช่นเรียกว่า กระถินหอม,คำใต้,ดอกคำใต้ ในภาคเหนือ เรียกว่า กระถิน ในภา...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • ไม้ดอก : กระเจี๊ยบแดง - กระเจี๊ยบแดง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hibiscus sabdariffa L. ชื่อสามัญ : Jamaican Sorel, Roselle วงศ์ : Malvaceae ชื่ออื่น : *กระเจี๊ยบ,กระเจี๊ยบแดง, กระเจี๊...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • ห้องครัวไทย - แม้ว่าในปัจจุบันนี้เมืองไทยของเราจะรับเอาวัฒนธรรมต่างๆ ทั้งการใช้ชีวิต การแต่งกาย และความเป็นอยู่ต่างๆ จากหลายมุมของโลกเพื่อนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับไล...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น ( modern style bedroom) - *โมเดิร์นสไตล์ *นั้น เป็นสไตล์การ *ตกแต่งบ้าน* ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบค่ะ การ *ตกแต่งห้องนอนในสไตล์โมเดิร์น* มักเป็นการตกแต่งที่เน้นถึงประโยชน์ใช้สอยมากกว่าคว...
  2 ปีที่ผ่านมา
 • ไม้ลามิเนต - *ไม้ลามิเนต * เป็นวัสดุปูพื้นที่มีต้นกำเนิดจากประเทศในแถบยุโรป โดยมีประเทศเยอรมันนีเป็นผู้นำในด้านการผลิตน่ะนะคะ ไม้ลามิเนตนั้นสามารถนำมาใช้ทดแทนไม้จริงและ...
  3 ปีที่ผ่านมา

บล็อก DIY.and IDEAS

 • บ้านสองชั้นขนาดเล็ก แบบที่ 13 - *บ้านร่วมสมัยขนาดเล็กสองชั้น *ที่นำมาฝากกันในวันนี้ นอกจากจะเป็นบ้านที่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยของครอบครัวขนาดเล็กถึงขนาดกลางแล้ว ยังสามารถนำไปดัดแปลงสร้าง...
  2 ปีที่ผ่านมา

บล็อกน่าอ่าน